Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài 2023: Những điều bạn cần biết

Dịch vụ gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài Đại Lượng hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn quy trình nộp hồ sơ xin cấp mới thẻ tạm trú khi thẻ cũ đã gần hết thời hạn sử dụng. Người nước ngoài sử dụng thẻ tạm trú lưu trú tại Việt Nam cần nắm thông tin thời hạn sử dụng trên thẻ để tránh trường hợp bị quá hạn tạm trú, và có thể bị phạt nếu bị quá hạn.

Gia hạn thẻ tạm trú là gì?

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ được Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài lưu trú tại Việt Nam với các mục đích theo quy định, thẻ tạm trú này có giá trị tương đương như visa, và khi gần hết thời hạn thì phải thực hiện gia hạn.

Việc gia hạn thẻ tạm trú người nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ yêu cầu và nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, để thực hiện xin cấp thẻ tạm trú với thời hạn lưu trú mới.

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam thường được quy định bởi những mức thời hạn nhất định. Khi thẻ hết hạn nhưng bạn vẫn có nhu cầu ở lại Việt Nam thì bắt buộc bạn phải gia hạn.

Đầu tiên nói về bản chất dịch vụ gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Thực tế gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài là đổi và cấp mới. Có nghĩa khi thẻ tạm trú hiện tại sắp hết hạn, khi lên cục xuất nhập cảnh xin gia hạn, họ sẽ thu hồi thẻ cũ và cấp lại thẻ khác mới hoàn toàn cho bạn với thời hạn rõ ràng. Chứ không gia hạn theo kiểu ghi đè lên thẻ cũ.

Mức phạt khi quá hạn thẻ tạm trú

Người nước ngoài quá hạn thẻ tạm trú vì lý do khách quan nào cũng bị coi là vi phạm pháp luật về trật tự an toàn xã hội, và tùy từng mức độ vi phạm nặng hay nhẹ sẽ bị xử phạt. Theo quy định pháp luật của Việt Nam, mức phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, áp dụng cho các trường hợp quá hạn thẻ tạm trú như sau:

Đối tượng cần gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Các trường hợp có thể nộp hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú gồm:

 1. Người nước ngoài là nhà đầu tư đang tạm trú tại Việt Nam và sắp hết hạn thẻ tạm trú
 2. Doanh nghiệp đang bảo lãnh người nước ngoài ngoài
 3. Người lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

– Để gia hạn tạm trú cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

– Có công ty, doanh nghiệp, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh người nước ngoài tại Việt Nam.

– Không nằm trong danh sách các trường hợp chưa cho phép nhập cảnh theo quy định

– Các trường hợp nhập cảnh Việt Nam bằng giấy miễn thị thực.

– Người nước ngoài có thẻ tạm trú lưu trú tại Việt Nam phải có giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh như:

 • Giấy chứng nhận đầu tư đối với người nước ngoài có góp vốn đầu tư vào công ty tại Việt Nam
 • Giấy phép lao động đối với các chuyên gia người nước ngoài, lao động tay nghề cao
 • Giấy phép hành nghề Luật sư
 • Giấy tờ chứng minh hợp tác và làm việc tại  các trường hoặc cơ sở giáo dục tại Việt Nam
 • Đối với thân nhân của người nước ngoài cần phải có: giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, ….
 • Người nước ngoài có thẻ thường trú
 • Người nước ngoài có thẻ tạm trú bảo lãnh cho thân nhân (nếu được công ty,doanh nghiệp mời bảo lãnh tại Việt Nam đồng ý).

– Thời gian gia hạn tạm trú phải ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu của người nước ngoài ít nhất 1 tháng.

Những trường hợp KHÔNG được gia hạn thẻ tạm trú

 • Bị mất thẻ tạm trú, hoặc nằm trong diện không được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam
 • Hộ chiếu nước ngoài còn thời hạn sử dụng dưới 1 năm

Trong trường hợp thẻ tạm trú bị mất, trước tiên người nước ngoài cần khai báo với nơi cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Về thủ tục tương tự như thủ tục cấp thẻ tạm trú và kèm theo đơn báo mất.

Hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

– Hộ chiếu của người nước ngoài

– Mẫu tờ khai xin gia hạn tạm trú cho người nước ngoài (Mẫu NA5).

– Giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh (Bản gốc kèm bản photo hoặc bản photo chứng thực)

 • Đối với chuyên gia: cần phải có Giấy phép lao động hoặc Giấy chứng nhận không thuộc diện phải có Giấy phép lao động
 • Đối với thân nhân của người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam cần phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ, thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú của người bảo lãnh.

– Nếu là cơ quan, công ty hoặc doanh nghiệp có người nước ngoài làm việc, cử nhân viên đại diện nộp hồ sơ thì phải có giấy giới thiệu kèm theo CMND/ CCCD còn giá trị sử dụng.

– Cơ quan, công ty hoặc doanh nghiệp bảo lãnh người nước ngoài nộp lần đầu phải xuất trình hồ sơ pháp nhân như: Giấy phép đăng ký thành lập doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đầu tư vốn vào công ty, mẫu đăng ký con dấu và chữ ký của người có thẩm quyền (mẫu NA16)

– Giấy xác nhận tạm trú tại địa phương, có thể sử dụng tờ khai online

Lưu ý: Các loại giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh được cấp tại nước ngoài phải được dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự, ngoại trừ một số trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định pháp luật.

Thủ tục xin gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài mới nhất 2023

Bước 1: Người nước ngoài, Thân nhân của người nước ngoài hoặc các doanh nghiệp bảo lãnh cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định như mục Hồ sơ ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người nộp hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú cho nước ngoài nộp tại các địa chỉ được nêu ở trên. Chuyên viên tiếp nhận hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ kiểm tra tính hợp pháp và thông tin hồ sơ:

 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ đáp ứng đúng theo yêu cầu, nhận hồ sơ xin gia hạn sẽ được chấp thuận, in và gửi giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ hẹn ngày trả kết quả.
 • Nếu hồ sơ không đủ điều kiện, chưa hợp lệ thì chuyên viên tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp bổ sung thông tin hồ sơ chính xác.
 • Thời gian nộp hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 (cả ngày), và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày chủ nhật và ngày lễ tết theo quy định).

Bước 3: Nhận kết quả

Người đến nhận kết quả theo ngày hẹn trong giấy biên nhận: khi đi cần mang theo giấy biên nhận, sau khi kiểm tra, đối chiếu thông tin, nếu đã có kết quả gia hạn thẻ tạm trú, thì người nhận kết quả nộp lệ phí và ký nhận.

Lệ phí xin gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thông thường phí nộp hồ sơ xin gia hạn tạm trú nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là 10 USD ( Nếu tự nộp hồ sơ)

Địa chỉ cơ quan xin gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Người nước ngoài lưu trú hợp pháp tại Việt Nam, nộp hồ sơ tại một trong ba trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an:

 • Địa chỉ nộp tại Hà Nội: số 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
 • Địa chỉ nộp tại Hồ Chí Minh:  số 254 Nguyễn Trãi, Q.1, TP Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ nộp tại Đà Nẵng: số 7 Trần Quý Cáp, TP Đà Nẵng

Thời gian xét duyệt và trả kết quả gia hạn thẻ tạm trú từ 5 ngày làm việc nếu hồ sơ không sai sót.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo